%%LNG_LoadingPleaseWait%%
Nhận tin tức

TÍN HIỆU ANALOG VÀ DIGITAL DÙNG CHO MÁY BỘ ĐÀM.

Ngày đăng 20th Apr 2017 @ 10:32 AM

Máy bộ đàm của bạn đang sử dụng thì luôn có hai loại tín hiệu: Analog (Tín hiệu tương tự) và Digital ( tín hiệu số)

Khi mua bộ đàm sử dụng chắc hẳn các bạn đã từng tìm hiểu hoặc được tư vấn, giới thiệu chiếc bộ đàm mình đang sử dụng là loại máy bộ đàm kỹ thuật số hay bộ đàm Analog rồi chứ? Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của tên gọi Digital (kỹ thuật số) và Analog là gì chưa? Và công dụng của nó như thế nào trong việc giao tiếp với vi điều khiển? Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ thì trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tín hiệu Analog

bo-dam-13.jpg

Tín hiệu Analog – Analog signal: Theo giải thích khoa học thì bất kỳ tín hiệu nào diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian biến đổi đều được gọi là tín hiệu Analog. Biểu đồ hiển thị của một tín hiệu Analog thường là dạng hình sin, cos, hoặc là bất kỳ một đường cong nào đó. Analog còn có nghĩa là tương tự, nghĩa là tín hiệu ở thời gian sau có dạng tương tự như ở thời gian trước đó. Về mặt lý thuyết, tín hiệu sẽ giữ nguyên hình dạng biểu đồ tới vô hạn, nếu trong điều kiện truyền tín hiệu lý tưởng. Tuy nhiên, trong thực tế, tín hiệu Analog bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, như vật cản trên đường đi, các tín hiệu khác làm biến dạng. Những ví dụ điển hình nhất là tín hiệu của âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ…Chúng truyền đều trong môi trường, nhưng có cường độ sẽ bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách.

Khi tín hiệu được sao chép, tái sao chép hoặc truyền qua khoảng cách xa, tín hiệu sẽ bị mất mát dần và còn kèm theo những tiếng ồn, như là tiếng réo, âm thanh bị bóp méo không còn giống với âm thanh thực tế…Quan trọng là chất lượng tín hiệu không thể phục hồi giống ban đầu, ngay cả khi sử dụng các thiết bị khuếch đại tín hiệu.

Tín hiệu Digital

tong-quan-may-bo-dam-icom-v85.bmp

Sau tín hiệu Analog, tiếp đến là tín hiệu Digital, đây là một loại tín hiệu rời rạc theo thời gian, được biểu diễn dưới dạng các con số, tín hiệu Digital chỉ có hai mức điện áp được biểu diễn bằng mã nhị phân (0-1), nên thường được gọi là tín hiệu số. Tín hiệu Digital không tồn tại dưới mọi hình thức nào có sẵn trong tự nhiên. Do được sinh ra bởi công nghệ số, nên việc hiệu chỉnh tần số là rất dễ dàng, như việc vặn nút để tăng cường độ chiếu sáng, hiệu chỉnh âm thanh to nhỏ…Mọi thao tác và xử lý trên tín hiệu digital luôn chính xác, dứt khoát và hết sức linh hoạt cùng với chất lượng âm thanh được cải thiện hơn so với Analog.

Một vài điều về hai tín hiệu Analog và Digital để khi người sử dụng thiết bị nắm được là máy bộ đàm có hỗ trợ.